Bệnh trĩ ăn ổi được không là một câu hỏi được nhiều người đặt ra. Trong bài viết này, câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những thực phẩm mà người bị bệnh trĩ nên ăn uống và không nên ăn uống ở phần bên dưới.
Bệnh trĩ ăn ổi được không?
Bệnh trĩ có thể ăn ổi, thậm chí bạn có thể sử dụng ổi để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá như khó tiêu, táo bón,…
Trong y học cổ truyền, ổi được nghiên cứu là có vị ngọt, tính mát, hơi chát, chua và không độc. Các hoạt chất trong ổi sẽ giúp lớp niêm mạc được se lại và chống viêm nhiễm hiệu quả. Ngoài ra, thịt của ổi còn giúp kiện tỳ vị, nhuận tràng, cải thiện nhiều vấn đề về bệnh tiêu hoá một cách hiệu quả.
Theo y học hiện đại, trong 100g ổi có tới 80,6g nước, 17.3g gluxit, 1.0g protein, 0.4g lipit. Ngoài ra, ổi còn chứa các khoáng vi lượng khác như 15mg Ca, 24mg P, 0.7g Fe, 75 75 microgam vitamin A, 0.05mg vitamin B1, 486 mg vitamin C và hàm lượng chất xơ khá dồi dào. Vậy nên, loại quả này có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ cũng như táo bón hiệu quả.
Một số lưu ý khi ăn ổi cho người bị bệnh trĩ:
- Chọn quả ổi tươi chín, gọt vỏ và bỏ lỡi ăn hàng ngày.
- Tránh ăn ổi non vì ổi non gây hại cho dạ dày
- Bạn có thể uống nước ép ổi hoặc ổi xay nhuyễn để dễ tiêu hoá hơn.
Bệnh trĩ nên ăn uống thế nào?
Chế độ ăn uống là một thành phần quan trọng trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh trĩ. Chế độ ăn uống cho người bị bệnh trĩ cần phải đủ chất xơ, từ 25-30 chất sơ mỗi ngày và hạn chế tiêu thụ các thực phẩm gây bất lợi cho tiêu hóa. Cụ thể, bạn đọc có thể theo dõi những gợi ý dưới đây của chúng tôi.
Bệnh trĩ nên ăn gì?
Dưới đây là danh sách những thực phẩm mà bệnh trĩ nên ăn để giúp cải thiện tình trạng bệnh trĩ:
Thực phẩm giàu chất xơ
Người bị bệnh trĩ nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ do chất xơ làm phân mềm hơn, dễ đi tiêu hơn. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ của Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Hoa kỳ khuyến nghị, lượng chất xơ nên ăn vào mỗi ngày là 14g/1.000 calo tiêu thụ. Ví dụ, đối với chế độ ăn 2.000 calo thì khuyến nghị chất xơ là 28g/ngày.
Thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, E
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì các mạch máu khoẻ mạnh nên rất có lợi cho người mắc bệnh trĩ. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể kể đến là bông cải xanh, ổi, dâu tây, kiwi, cam, đu đủ…
Vitamin E là thành phần không thể thiếu trong màng tế bào, giúp chống viêm và chữa lành các mô bị tổn thương, đồng thời giúp thu nhỏ các búi trĩ. Vitamin E có nhiều trong rau cải xanh, cải bó xôi, hạt dẻ, bơ, đu đủ,…
Thực phẩm giàu omega-3
Omega 3 là thành phần tốt với lớp màng nhầy niêm mạc, giúp cho sự đàn hồi của da tốt hơn vậy nên rất hữu ích cho người mắc bệnh trĩ. Các loại thực phẩm giàu omega-3 có thể kể đến là hạt chia, hạt lanh, cá ngừ, cá hồi…
Thực phẩm giàu magie và kẽm
Đây là hai loại khoáng chất giúp ổn định mạch máu, nhuận tràng, chống viêm và giúp cho các mô cơ tổn thương nhanh lành. Các loại thực phẩm chứa nhiều magie và kẽm có thể kể đến là bơ, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, hải sản,…
Collagen
Colagen giúp làm giảm tình trạng của chĩ nhờ khả năng tăng tính đàn hồi cho mạch máu và dây chằng treo trĩ. Collagen có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, da heo, lòng trắng trứng gà.
Bệnh trĩ kiêng ăn gì?
Một số loại thực phẩm mà người bị bệnh trĩ nên hạn chế là:
Ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng
Bột mì trắng đã giảm hàm lượng chất xơ nhiều nên khi ăn, phân cứng, đi tiêu khó hơn. Bột mì trắng thường có trong bánh mì trắng, mì ống, bánh mì tròn,…
Thịt đỏ
Thịt đỏ sẽ có thời gian tiêu hóa loại thịt này lâu hơn và nếu ăn thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón, gây bất lợi cho người bị bệnh trĩ. Các loại thịt đỏ có thể kể đến là như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu…
Thức ăn cay nóng, mặn, nhiều dầu mỡ
Nếu bị bệnh trĩ nên hạn chế các loại thức ăn cay, nóng như ớt, gừng, riềng, mù tạt… bởi nó sẽ làm tăng cảm giác đau, rác, gây khó khăn cho việc đi đại tiện.
Các món ăn mặn như đồ kho, các loại mắm… dễ gây đầy hơi hơn bình thường và làm cho búi trĩ nhạy cảm hơn.
Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên… cũng nên hạn chế vì nó ảnh hưởng tiêu cực đến đường ruột, càng làm người bệnh khó đi tiêu.
Các loại thịt đã qua chế biến
Các loại thịt đã qua chế biến như thịt ba chỉ và thịt nguội khác chứa hàm lượng natri cao nên sẽ làm tăng nguy cơ táo bón, gây bất lợi cho người bệnh trĩ.
Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn như rượu làm cơ thể mất nước dễ dẫn đến căng thẳng khi đi đại tiện. Ngoài ra, các thức uống chứa hàm lượng caffein như cà phê hay nước tăng lực cũng dễ làm cơ thể mất nước, đi đại tiện khó khăn hơn.
Như vậy bài viết trên chúng tôi đã trả lời cho bạn bệnh trĩ ăn ổi được không cũng như đưa ra những gợi ý về chế độ ăn uống. Hy vọng những thông tin trên giúp ích được cho bạn. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận của bạn ở bên dưới, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc chi tiết nhất.