Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trĩ là tình trạng táo bón kéo dài. Do đó, việc ăn uống hàng ngày đóng vai trò quan trọng, góp phần giảm táo bón và giảm nguy cơ hình thành nên các búi trĩ. Cùng Polipharm tìm hiểu 5 loại thực phẩm “khắc tinh” của bệnh trĩ để xây dựng chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân trĩ nhé!
Quả việt quất – khắc tinh của bệnh trĩ
Nhiều sắt: Trong quả việt quất chứa nhiều sắt, giúp tăng lượng máu cho cơ thể. Từ đó, làm tăng tuần hoàn máu, bền vững thành mạch, hạn chế sự hình thành và phát triển của các búi trĩ.
Đa dạng vitamin và khoáng chất: Việt quất chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, loại bỏ tình trạng táo bón.
Anthocyanin: Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, giảm viêm sưng và giúp bền vững thành mạch. Từ đó, hạn chế tối đa được các triệu chứng đau rát khó chịu và ngăn chặn quá trình phát triển của búi trĩ.
Rau chân vịt giúp ngăn ngừa bệnh trĩ
Rau chân vịt có hàm lượng lớn chất xơ và vitamin. Rau chân vịt giúp tăng cường tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón – nguyên nhân chính hình thành nên các búi trĩ.
Đu đủ là một trong những thực phẩm khắc tinh của bệnh trĩ
Trong quả đu đủ chứa một loại enzyme tiêu hóa là papain. Enzyme này giúp tăng cường tiêu hóa lượng protein, tăng nhuận tràng, giảm tình trạng khó tiêu. Từ đó, bổ sung đu đủ giúp người bệnh trĩ giảm đi tình trạng táo bón, khó tiêu.
Rau diếp cá
Rau có tính lạnh, giúp thanh nhiệt sát trùng. Rau diếp cá từ xưa đã được xem là một bài thuốc dân gian chữa trĩ hiệu quả. Cách sử dụng rau diếp cá rất đơn giản. Bạn có thể ăn sống rau hàng ngày hoặc giã rau lấy phần bã để đắp lên cái búi trĩ sưng phồng. Lưu ý, nên chọn rau có nguồn gốc rõ ràng và sơ chế sạch sẽ trước khi sử dụng. Kiên trì thực hiện 1 lần/ngày các búi trĩ sẽ dần co lại và giảm nhanh các tình trạng ngứa rát khó chịu.
Củ cải đỏ hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh trĩ
Giàu chất xơ: Với một lượng lớn chất xơ trong thành phần, củ cải đỏ có tác dụng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón. Do đó, hạn chế nguy cơ hình thành và phát triển búi trĩ.
Giàu vitamin: Lượng vitamin có trong củ cải giúp làm tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng vón cục của phân. Bên cạnh đó, giúp bền vững thành mạch, giảm áp lực lên các mạch máu tại vùng hậu môn. Ngoài ra, củ cải đỏ có chứa Vitamin B12 giúp kích thích quá trình tạo máu, tăng cường lưu thông máu tới các búi trĩ.
Betacyanin: Chất này có trong củ cải giúp ngăn chặn quá trình hình ung thư ruột kết, giảm hình thành nên các rối loạn tiêu hóa.
Thực phẩm khắc tinh của bệnh trĩ gọi tên quả sung
Trong quả sung có hàm lượng chất xơ cao, giúp nhuận tràng, làm mềm phân. Từ đó, giảm táo bón rất hiệu quả. Không những thế, trong quả sung còn có các chất kháng khuẩn kháng viêm, làm giảm tình trạng sưng phồng đau rát do trĩ gây nên.
Bệnh trĩ ngày càng trở nên phổ biến và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người mắc phải. Vì vậy việc hình thành lối sinh hoạt và ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa và điều trị bệnh trĩ. Bài viết trên đã tổng hợp một vài loại thực phẩm “khắc tinh” hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh trĩ.
Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bệnh trĩ, đừng ngần ngại mà hãy để lại số điện thoại trên màn hình hoặc gọi tới số hotline của chúng tôi để được tư vấn kịp thời.